YADEA trở thành nhà tài trợ giải FIFA Women’s World Cup 20237 mẫu xe máy điện HOT nhất cho giới trẻ mùa tựu trườngXe điện X men Neo có tốt không? Thực hư chuyện giá “đắt”

Xe điện không ngừng cải tiến công nghệ để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dùng. Năm 2021, YADEA đánh dấu bước đột phá trong làng xe điện khi ra mắt tính năng xe điện “Vừa đi vừa sạc”. Vậy Vừa đi vừa sạc là gì? Cùng YADEA tìm hiểu nhé!

1. Tính năng xe điện “Vừa đi vừa sạc” là gì?

Vừa đi vừa sạc điện, hay còn gọi là Tái sinh điện năng TTFAR. Đây là tính năng hiện đại nhất trên xe điện được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi YADEA. YADEA chính là Thương hiệu xe máy điện thông minh số 1 thế giới. Tính năng này cho phép xe có thể sạc điện ngay khi đang di chuyển trên đường. 

Nguyên lý hoạt động: 

Xe sẽ thu hồi động năng sinh ra, chuyển hóa thành năng lượng và nạp ngược lại vào ắc quy. Quá trình này xảy ra mỗi khi xe chạy bằng quán tính như lúc thả tay ga, phanh xe hoặc xuống dốc. 

Quá trình tự di chuyển này sinh ra nguồn động năng mới, được bộ điều khiển ECU nhận biết, thu hồi. Từ đó chuyển hóa thành năng lượng và nạp trở lại vào ắc quy. Vì vậy, ắc quy Graphene sẽ được “sạc” thêm năng lượng mới trong khi Odora vẫn đang di chuyển.

Dấu hiệu nhận biết xe “Vừa đi vừa sạc”

  • Màn hình hiển thị vạch điện xanh màu xanh lá cây. Điều này thể hiện ắc quy đang được sạc bằng điện tái sinh. 
  • Khi nhả tay lái, xe sẽ ghìm giảm tốc độ tương đối rõ ràng. Do xe cần một lượng lực ma sát lớn để sinh ra dòng điện tái sinh mạnh mẽ hơn. 
Xe ODORA TTFAR đang tự sạc điện trong quá trình di chuyển

2. Nguồn gốc của tính năng “Vừa đi vừa sạc” - Công nghệ TTFAR

Công nghệ TTFAR giúp tối ưu khả năng vận hành và đột phá ra 1 khả năng mới là Tái sinh điện năng (vừa đi vừa sạc). Đây là công nghệ được cấp bằng sáng chế của YADEA. Tại Việt Nam, công nghệ độc quyền này chỉ có thể trải nghiệm trên ODORA và M6i TTFAR. Công nghệ TTFAR được viết tắt của Technology Far True Far. Công nghệ này giúp tối ưu hiệu suất và khả năng hoạt động của 6 bộ phận cốt lõi trên xe: 

1. Động cơ TTFAR:

Ứng dụng kỹ thuật cuộn dây đơn với mật độ dày, tối ưu hiệu suất hơn 35% so với động cơ thông thường.

Động cơ TTFAR có hiệu suất hoạt động tốt hơn tới 35% so với động cơ thông thường

2. Bộ điều khiển TTFAR thu hồi năng lượng:

Tích hợp thuật toán kép MTPA+FOC với 3420 chương trình chạy xe khác nhau. Khi lái xe, ECU sẽ nhận biết được điều kiện đường đi để chọn ra chế độ lái tối ưu nhất. Đồng thời thu hồi điện năng và tích trữ lại trong ắc quy. Nhờ đó xe điện có thể cùng lúc chạy được quãng đường xa và mạnh mẽ hơn so với xe điện thông thường.

3. Ắc quy Graphene TTFAR:

Phiên bản nâng cấp từ ắc quy Graphene thường. Dung lượng trữ điện nhiều hơn 20%, giúp quãng đường đi được xa hơn

Ắc quy Graphene TTFAR còn được YADEA bảo hành 18 tháng dài nhất thị trường

4. Màn hình hiển thị:

Hiển thị ắc quy đang được sạc bằng năng lượng tái sinh. Ngoài ra, trên mẫu xe M6i còn thống kê lượng điện thu hồi khi lái xe.

5. Dây cáp điện trở thấp:

Tăng tiết diện dây đồng 0,2mm2, giảm điện trở, truyền điện nhanh hơn. Vỏ dây kháng bụi, kháng nước, chịu nhiệt tốt. Sản xuất theo tiêu chuẩn AVSS Nhật Bản. 

6. Thiết kế thân xe khí động học:

Thiết kế bề mặt thân xe nhẵn bóng giúp giảm lực cản không khí, lái xe nhẹ nhàng, tiết kiệm điện hơn.

Việc tối ưu hiệu suất động cơ thêm 35% kết hợp cùng thuật toán thông minh của bộ điều khiển đã tạo ra dòng điện thu hồi khá lớn. Vừa hay ắc quy Graphene cùng lúc có thể sạc được dòng điện tái sinh. Sau đó sạc ngược lại thành dung lượng lưu trữ của ắc quy. Đồng thời, chức năng thu hồi điện lượng có thể được hiển thị trên màn hình giám sát năng lượng điện. Từ đó cho phép người dùng quan sát được trực quan hơn.

Công nghệ TTFAR giúp xe có thể đi thêm 15-25 km tùy theo điều kiện môi trường

3. Lợi ích tính năng “vừa đi vừa sạc” 

Bằng việc “sạc” thêm điện cho ắc quy, xe có thể đi thêm 15-25 km tùy theo điều kiện môi trường. Nhờ áp dụng công nghệ TTFAR, ODORAM6i có thể đi xa hơn 100Km chỉ trong 1 lần sạc điện. Quãng đường di chuyển này khó mà tìm thấy được tại bất cứ dòng xe điện chạy ắc quy thông thường trên thị trường. Và trong trải nghiệm thực tế, con số này có thể lên tới 120Km/lần sạc. 

Bên cạnh đó, công nghệ TTFAR giúp xe hoạt động hiệu quả hơn, vận hành mạnh mẽ và tiết kiệm điện năng. Ắc quy Graphene TTFAR có tuổi thọ 5 năm, cao gấp 3 lần ắc quy thông thường. YADEA còn áp dụng chính sách bảo hành tốt nhất thị trường - 1 đổi 1 trong 18 tháng.

4. Cách kích hoạt chế độ “Vừa đi vừa sạc”

Các xe ODORA và M6i TTFAR sẽ được kích hoạt trước khi giao xe đến cho khách hàng. Một số dấu hiệu dễ dàng nhận thấy là: màn hình có vạch điện màu xanh lá báo hiệu sạc năng lượng tái sinh hoặc cảm giác xe tự phanh mỗi khi thả tay ga. Để kích hoạt/tắt chế độ này, bạn thực hiện theo video hướng dẫn dưới đây nhé!

Theo dõi thêm các Video hấp dẫn tại: https://www.tiktok.com/@yadeavn